T3, 03 / 2024 2:33 chiều | phuongthao

Hóa đơn điện tử là từ thường xuất hiện trong cuộc sống hàng ngày và trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có thể xuất hóa đơn điện tử. Với bài viết này, Kê Toán Blue hy vọng mang lại cho Quý khách hàng những kiến thức cần thiết về quy định đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử và điều kiện xuất hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử
Hóa đơn điện tử

1. Quy định mới về đăng ký Hóa đơn điện tử

– Theo Điều 15, Nghị định 123/2020/NĐ-CP, các tổ chức kinh doanh không thuộc đối tượng ngừng sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định tại Khoản 1, Điều 16, Nghị định này đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử (gồm cả trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử bán tài sản công, hóa đơn điện tử bán hàng dự trữ quốc gia) thông qua tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử.
– Trường hợp doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc diện sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không phải trả tiền dịch vụ thì có thể đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế không phải trả tiền dịch vụ.
– Nếu doanh nghiệp là tổ chức kết nối chuyển dữ liệu Hóa đơn điện tử theo hình thức trực trực tiếp đến cơ quan thuế thì đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử thông qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.
– Riêng đối với hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế, theo Khoản 6, Điều 8, Thông tư 78/2021/TT-BTC, người bán cần có trách nhiệm đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định tại Điều 15, Nghị định 123/2020/NĐ-CP.
– Đối với biên lai thu phí, lệ phí, theo Khoản 4, Điều 12, Thông tư 78/2021/TT-BTC, trường hợp cơ quan thuế thông báo chuyển đổi áp dụng biên lai điện tử theo định dạng của cơ quan thuế thì tổ chức thực hiện chuyển đổi để áp dụng, đăng ký sử dụng, thông báo phát hành theo Điều 34, Điều 36 và Điều 38 của Nghị định 123/2020/NĐ-CP.

2. Các quy định khác về điều kiện xuất hóa đơn

– Các chứng từ đi kèm hóa đơn:

  • Hợp đồng mua, hợp đồng bán hàng hóa;
  • Phiếu xuất kho; phiếu nhập kho;
  • Phiếu thu, phiếu chi ghi lại số tiền giao dịch với khách hàng;
  • Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán.

–  Tại các văn bản và chứng từ nêu trên đều phải ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu theo đúng qui định của pháp luật.

–  Chỉ xuất hoá đơn đối với các hàng hóa doanh nghiệp kinh doanh đã được đăng ký kinh doanh tại Sở kế hoạch và đầu tư và cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

–  Khi xuất hóa đơn phải ghi đúng mức thuế xuất áp dụng theo quy định.

3. Lưu ý khi xuất hóa đơn điện tử

– Cần ghi đầy đủ và chính xác những nội dung về thông tin người mua

– Số hóa đơn phải được lập liên tục, từ nhỏ đến lớn

– Ngày tháng năm ghi vào thời điểm phát sinh giao dịch mua bán hoặc sau khi hoàn thành dịch vụ cung cấp cho người mua.

– Hình thức thanh toán: tiền mặt/ chuyển khoản.

Kê Toán Blue hân hạnh được cung cấp đến quý khách hàng những thông tin cơ bản về quy định đăng ký hóa đơn điện tử cũng như điều kiện xuất hóa đơn điện tử đúng theo quy định của pháp luật. Nếu thông tin chưa làm hài lòng khách hàng và còn vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn bạn vui lòng gọi điện tới Kế Toán Blue qua hotline: 0988.347.858- 0944.245.786 để được tư vấn miễn phí. Trân trọng cảm ơn./.

Bài viết cùng chuyên mục