T4, 03 / 2024 2:14 chiều | phuongthao

1. Kế toán doanh nghiệp là gì?

Kế toán doanh nghiệp được hiểu là thu thập, xử lý, kiểm tra các thông tin liên quan đến tài chính, thu chi dưới hình thức hiện vật, giá trị và cả thời gian lao động tại cơ sở doanh nghiệp.

Theo đó, kế toán doanh nghiệp là loại kế toán ở các doanh nghiệp, hoạt động với mục tiêu chính là kinh doanh sinh lời. Qua đó, họ sẽ theo dõi những hoạt động kinh doanh hàng ngày của doanh nghiệp và tổng hợp các kết quả bằng các bản báo cáo. Thông qua các thông tin từ bộ phận kế toán, các nhà quản lý có thể theo dõi tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp từ khâu sản xuất, theo dõi thị trường hay kiểm soát nội bộ. Từ đó đưa ra những đánh giá và hướng đi phù hợp cho doanh nghiệp trong tương lai.

– Kế toán doanh nghiệp gồm hai bộ phận chính:

+ Kế toán nội bộ: Là vị trí kế toán cực kì quan trọng trong mỗi doanh nghiệp. Họ có nhiệm vụ chung của kế toán trong nội bộ đơn vị kế toán. Các thông tin trong bản báo cáo của kế toán nội bộ rất quan trọng đối với người quản lý và lãnh đạo doanh nghiệp.

+ Kế toán thuế: Cũng là một bộ phận quan trọng trong hệ thống kế toán doanh nghiệp, với công việc chính là thu thập, kiểm tra, phân tích, cung cấp thông tin về kinh tế – tài chính theo báo cáo tìa chính cho các đối tượng có nhu cầu sử dụng thông tin của đơn vị kế toán. Đối tượng kế toán thuế quan tâm bao gồm cơ quan thuế chủ quản và ngân hàng

Kế toán thuế doanh nghiệp tại Thanh Hóa
Kế toán thuế doanh nghiệp tại Thanh Hóa

2. Công việc của kế toán doanh nghiệp

– Ghi chép, thu thập, xử lý và lưu trữ các hoá đơn, chứng từ kế toán

– Lập phiếu thu, phiếu chi, lập hóa đơn bán hàng, phiếu xuất kho… trong ngày

– Vào sổ quỹ, sổ tiển gửi, và các sổ sách cần thiết khác

– Tính giá tồn kho, hóa vốn bán hàng của doanh nghiệp

– Tính lương, những khoản phụ cấp hay bảo hiểm cho người lao động

– Lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, tình hình biến động lao động, lập tờ khai thuế GTGT – TNCN – TNDN (nếu có)

– Tính khấu hao TSCĐ, tính phân bổ công cụ dụng cụ

– Lập tờ khai thuế GTGT theo quý đối với những doanh nghiệp nộp theo quý

– Lập tờ khai thuế Tạm tính Thuế TNDN theo Quý

– Lập Báo cáo tình hình sử dụng Hoá đơn theo Quý đối với những doanh nghiệp báo cáo theo quý

– Lập tờ khai thuế TNCN theo quý (Nếu doanh nghiệp kê khai theo quý)

3. Vai trò của kế toán doanh nghiệp

Kế toán doanh nghiệp Thanh Hóa
Kế toán doanh nghiệp Thanh Hóa

– Cân đối các khoản chi phí giúp cho doanh nghiệp thu được lợi nhuận cao nhất

Một công ty chỉ phát triển nếu có lợi nhuận. Tuy thế, doanh nghiệp sẽ không biết được lợi nhuận là bao nhiêu nếu không theo dõi được thu nhập và chi phí. Một công ty có tỷ lệ cao giữa Thu nhập và Nợ, không bao gồm các khoản vay hoặc huy động vốn cho việc khởi nghiệp, có thể là dấu hiệu báo động về việc chi tiêu. Chỉ có một hệ thống kế toán chuẩn mới có thể giúp chủ doanh nghiệp xác định được lợi nhuận cụ thể của doanh nghiệp

– Cho các doanh nghiệp biết được ý nghĩa số liệu trong kinh doanh

Các nghiệp vụ kế toán được thực hiện đầy đủ, kịp thời và chính xác cho phép chủ doanh nghiệp theo dõi được các khoản nợ của mình với người khác và cho biết những khách hàng nào đã nhận hàng hoá-dịch vụ mà chưa thanh toán. Kế toán sẽ làm báo cáo hàng tháng hoặc hàng quý, bảng cân đối và báo cáo lãi lỗ, cho chủ doanh nghiệp biết tình hình bán hàng và sức khỏe chung của doanh nghiệp. Báo cáo dòng tiền cho biết dòng tiền thu được và chi ra trong kỳ. Tất cả các thủ tục và báo cáo đó giúp vẽ nên bức tranh toàn cảnh về kinh doanh và lợi nhuận của doanh nghiệp. Đồng thời giúp lãnh đạo doanh nghiệp cân đối tài chính hợp lý, đưa ra những quyết định phù hợp trong việc tăng/hạ giá thành sản phẩm, thực hiện giám sát và quản lý các hoạt động một cách hiệu quả nhất

– Góp phần lên nội dung kết quả tài chính cho việc kêu gọi đầu tư

Khi công ty hoạt động được một vài năm và đạt đến một quy mô nhất định, cần kêu gọi vốn để mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, kế toán tiếp tục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để tạo niềm tin cho các nhà đầu tư thì kế toán doanh nghiệp phải cung cấp cho các nhà đầu tư báo cáo tài chính trong thời gian 1 đến 3 năm đi kèm với kế hoạch kinh doanh. Nếu không có một hệ thống kế toán sẵn sàng, doanh nghiệp sẽ khó có thể lập một báo cáo tài chính như yêu cầu, và đó sẽ là một bất lợi đối với việc cung cấp các dự báo tài chính hoặc một bức tranh rõ ràng về việc sử dụng nguồn vốn mới.

– Ngoài ra kế toán doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp thông tin để đưa ra những cách tính thuế tốt nhất, hạn chế thất thu thuế và hỗ trợ chính quyền trong việc soạn thảo, ban hành những luật lệ về thuế

Đây là những thông tin mà công ty Blue cung cấp cho quý khách hàng về kế toán doanh nghiệp. Quý khách hàng vui lòng liên hệ với Blue để nhận được sự hỗ trợ sớm nhất thông qua các kênh thông tin sau:

CÔNG TY TƯ VẤN DOANH NGHIỆP LUẬT BLUE

Địa chỉ: Phòng 409 – A2, Chung Cư C5, Đại Lộ Võ Nguyên Giáp, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa (Đối diện Khách sạn Mường Thanh Thanh Hóa)

Điện thoại: 0989.347.858 – 0944.245.786

Trân trọng cảm ơn quý khách hàng./.

Bài viết cùng chuyên mục